Cách tính ngày rụng trứng và nguy cơ báo động qua chất nhầy âm đạo

Dịch âm đạo chính là "chiếc còi" báo hiệu cơ thể bạn đang ở giai đoạn bình thường hay bất thường. Chất dịch này không chỉ được dùng trong cách tính ngày rụng trứng, mà còn báo hiệu tình trạng cơ thể đang bị nhiễm khuẩn hoặc suy yếu. 
Ảnh: internet

Ngày rụng trứng và sự biến đổi chất nhầy 

Giai đoạn rụng trứng còn được gọi là thời kỳ sinh sản. Thời gian này, các nội tiết tố tăng lên cực đại, khiến dịch nhầy cũng như tâm trạng nữ giới trở nên ham muốn "chuyện ấy", tạo điều kiện để quan hệ tình dục. Chính vì thế, đây là khoảng thời gian cần tránh quan hệ khi chưa có điều kiện cũng như nhu cầu để mang thai.

Nguyên nhân khiến chất nhầy này khác thường là do nồng độ nội tiết tố estrogen tăng lên cực đại. Vào những ngày cận kề, dịch âm đạo sẽ trở nên nhiều hơn bình thường và đặc điểm cũng khác hơn:
 • Màu sắc - trắng đục hoặc trắng trong
 • Số lượng - nhiều hơn bình thường
 • Đặc và dai như lòng trắng trứng 
 • Cảm giác "cô bé" luôn bị ẩm ướt
Theo từng giai đoạn, từng ngày, đặc điểm của dịch này cũng khác nhau:
 1. Trước giai đoạn - tức sau những ngày hành kinh, âm đạo sẽ ở trạng thái khô ráo.
 2. Đang trong giai đoạn - sự khác thường xuất hiện rõ với những dấu hiệu trên, tạo điều kiện để tinh trùng tiến đến trứng.
 3. Sau giai đoạn - âm đạo trở nên khô hơn một tí so với giai đoạn trước đó.
Ảnh: internet

Dịch âm đạo và nguy cơ báo động 

Có rất nhiều cái tên khác như chất nhầy âm đạo, khí hư, chất dịch âm đạo,... Được coi là "người bạn" đo lường sức khỏe "cô bé" cho chị em phụ nữ. Không chỉ có thế, chất nhầy này có vai trò là chất bôi trơn cho việc quan hệ xảy ra trơn tru, cân bằng độ ẩm cho môi trường âm đạo, hạn chế các tác nhân gây bệnh.

Dịch âm đạo bất thường báo hiệu cơ thể đang có báo động - Ảnh: internet

Nếu như dịch âm đạo chỉ có đặc điểm trắng trong hoặc đục, không mùi và không quá nhiều, thì đó chính là báo hiệu cho ngày rụng trứng hoặc những giai đoạn quan trọng của chu kỳ. Tuy nhiên, màu sắc bất thường của khí hư là điều rất nguy hiểm và không thể bỏ qua:
 • Màu xanh - viêm âm đạo (dạng bọt, gây ngứa và đau,...), viêm cổ tử cung (khí hư pha chút vàng, có mủ, hôi, đau khi tiểu và quan hệ,...), viêm vùng chậu (đau bụng dưới, nhiều dịch nhầy, mùi hôi,...), lâu (tiểu đau, rát, có mủ vàng khi tiểu,...)...
 • Màu vàng - viêm âm đạo, viêm lộ tuyến tử cung (dịch nhiều màu vàng xanh hay xám, đau bụng và lưng, đau khi quan hệ,...), nạo phá thai, đặt vòng do đổi nội tiết tố...
 • Màu nâu - pha tí máu trước ngày rụng trứng, bệnh phụ khoa (mùi hôi, đau bụng dưới, tụt cân trầm trọng,...), sử dụng thuốc tránh thai, quan hệ không an toàn...
 • Màu đen - viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm nội mạc cổ tử cung, ung thư cổ tử cung...
 • Có màu máu - polyp tử cung (có mùi hôi và máu, nhiều dịch nhầy), bệnh lậu, viêm âm đạo, viêm lộ tuyến tử cung...
3 Lưu ý để quan hệ an toàn trong những "ngày dâu"
Đồ uống vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp chu kỳ kinh nguyệt bớt phần khó chịu

Dịch âm đạo không chỉ là dấu hiệu của cách tính ngày rụng trứng, mà còn là biểu hiện của các bệnh liên quan đến sinh sản.

Labels:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.