Không thể "kiềm lòng" - quan hệ ngày rụng trứng

      Giai đoạn rụng trứng còn được gọi là "thời kỳ sinh sản" của nữ giới. Vậy các đôi trẻ chưa sẵn sàng phải làm gì khi đã "vô tình" quan hệ ngày rụng trứng?
      Ngày rụng trứng là giai đoạn dễ dàng thụ thai đối với nữ giới. Thay vì tránh giai đoạn này, một số bạn trẻ không thể "kiềm lòng" hoặc không hề biết đó là ngày không được quan hệ nếu không muốn dính thai. Hãy tìm hiểu nhiều hơn về ngày này nếu như bạn không muốn "lên chức" sớm nhé. Sau đây sẽ là một vài biện pháp ngừa thai trước hoặc sau khi quan hệ. Tuy nhiên, các phương pháp tránh thai sau khi quan hệ chỉ mang tính tương đối, đặc biệt trong những giai đoạn rụng trứng. Vì thế, việc áp dụng các cách tránh thai trước và trong khi quan hệ là cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng.
Tốt nhất là không nên quan hệ ở giai đoạn rụng trứng
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp
      Đây là cách mà các chị em thường sử dụng nhiều nhất sau khi đã quan hệ. Thông thường, họ sẽ sử dụng loại này khi quan hệ không được bảo vệ, nhưng một số chị em vẫn uống để cảm thấy an tâm hơn dù có sử dụng bao cao su. 
      Thuốc tránh thai khẩn cấp có hàm lượng progestin cao, có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng cũng như sự thụ thai, ngăn việc trứng làm tổ, biến đổi nội mạc ở tử cung. Sau khi uống, thuốc sẽ làm dịch nhầy ở cổ tử cung dày đặc hơn để ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào tử cung hoặc cản trở đường đi của trứng đến vòi trứng. 
      Trong trường hợp quan hệ trước 2 - 3 ngày rụng trứng, thuốc sẽ có tác dụng ngăn chặn sự nâng đỡ nội mạc và ảnh hưởng trứng làm tổ. Ngay cả khi quan hệ sau 2 - 3 ngày, thuốc cũng sẽ có tác dụng ngăn cản sự phát triển của quá trình thụ thai. Tuy nhiễn, vẫn uống càng sớm thì mới càng phát huy tác dụng cao.
      Việc uống thuốc ngừa thai khẩn cấp sớm là điều rất quan trọng. Tốt nhất là hãy uống trong vòng 24 giờ đầu sau khi quan hệ vì tỷ lệ tránh thai lên đến 95%. Tất nhiên là từ 24 - 48 giờ sau, thuốc giảm còn 85% hiệu quả và 49 - 72 giờ còn lại mức độ tránh thai chỉ còn 58%. Nếu như uống xong mà bị nôn trong 2 giờ thì cần uống bù liều khác để đảm bảo mức độ an toàn. Nếu thuốc tránh thai có loại 2 viên, thì mỗi viên cách nhau 12 giờ đồng hồ và phải uống đủ cả hai. Sau khi uống sẽ có tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, đau bụng, đau ngực, mệt mỏi,...
      Việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên dùng trong những trường hợp thật sự cấp bách, bởi có thể đem lại những ảnh hưởng về sau cho chính các bạn nữ như vô sinh, mang thai ngoài tử cung,...
Ảnh: internet
Xuất tinh ngoài âm đạo
      Khái niệm đơn giản là dương vật được rút ra khỏi âm đạo trước khi xuất tinh, nhằm ngăn chaựn không để tinh trùng phóng xa vào âm đạo. Phương pháp này đòi hỏi sự dứt khoát và kiểm soát tốt ở người nam. Tuy đây là một trong những cách để ngừa thai nhưng vẫn có trường hợp mang thai vì dinh dịch dính ở mép âm đạo. 
      Để phương pháp này hiệu quả hơn, cần phải có một số biện pháp như sử dụng thuốc diệt tinh trùng, đi tiểu trước khi quan hệ để loại bỏ số tinh trùng có sẵn trong niệu đạo, tránh để tinh trùng dính vào đùi hoặc những nơi gần ầm đạo...
      Một số điều về thuốc diệt tinh trùng: Đây là loại chất làm cho tinh trùng không thể hoạt độn, có rất nhiều dạng đang bán trên thị trường như xà phòng, kem, keo đặc, viên đặt, màng phim,... Chất này dùng để đặt vào âm đạo gần cổ tử cung và chờ 10 - 15 phút sau khi đặt sẽ có hiểu quả. Tùy mỗi loại mà thời gian đặt thuốc trước khi quan hệ là bao lâu và chỉ có hiệu quả trong 1 giờ. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về nắp chụp cổ tử cung, màng ngăn âm đạo hoặc miếng xốp tránh thai để loại bỏ khả năng mang thai ngoài ý muốn. 
Bao cao su
      Đây là phương pháp không chỉ là phương pháp tránh thai phổ biến nhất mà còn có tác dụng ngăn nừa các bệnh lây qua đường tình dục. Hiệu quả tránh thai khi sử dụng bao cao su lên đến 95%. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp mang thai ngoài ý muốn như bao thủng, bao cao su giả,... 
      Việc sử dụng bao cao su được các chuyên gia y tế khuyên dùng vì hiệu quả và mang lợi ích về sức khỏe cao.  Có rất nhiều loại phù hợp với mỗi người và mang lại nhiều cảm giác mới và chân thật.
Sử dụng bao cao su là biện pháp ngừa thai tốt nhất - Ảnh: internet
 Thực phẩm ngừa thai
      Lưu ý: Đây là những thực phẩm  sử dụng trước khi quan hệ. Nếu không sẽ không có tác dụng sau khi quan hệ.
      Đậu nành - Những món ăn làm từ đậu nành sẽ làm suy giảm chức năng và hoạt động của tinh trùng ở nam giới. Hơn nữa còn có thể giết chết tinh trùng và làm giảm khả năng hoạt động của bộ phận sinh dục nam. Nhớ là sử dụng trước khi quan hệ để giảm lượng tinh trùng, nếu sử dụng quá nhiều đậu nành dẫn đến nguy cơ yếu sinh lý hoặc giảm tinh trùng có trong cơ thể.
      Tỏi - Làm giảm hiệu quả hoạt động của tinh trùng, dẫn đến việc giảm quá trình thụ thai.
      Cafein - Cà phê và những thực phẩm có chứa cafein ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và làm giảm 50% khả năng thụ tinh ở cơ thể nữ giới. 
Đối với những người chưa sẵn sàng mang thai, việc theo dõi ngày rụng trứng cực kỳ quan trọng. Trong quá trình quan hệ, cần phải sử dụng những biện pháp phòng tránh thai hiệu quả nhưng vẫn an toàn cho sức khỏe. Tất cả những biện pháp sử dụng sau khi quan hệ chỉ mang tính tương đối, phụ thuộc vào cơ địa cũng như thời gian sử dụng. Cách tốt nhất để ngừa thai đó chính là tìm hiểu ngày rụng trứng để tránh và ngừa thai kịp thời nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe.

Các phương pháp tránh thai khi quan hệ ngày rụng trứng

Labels:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.