Tampon hay cốc nguyệt san - Đâu mới là "vũ khí" hữu hiệu cho bạn khi đến chu kỳ kinh nguyệt?


Tampon và cốc nguyệt san chính là 2 loại băng vệ sinh "thế hệ mới" được nhiều chị em ưa chuộng và sử dụng thay thế cho băng vệ sinh thông thường. Tuy nhiên, việc nên mua loại nào luôn là vấn đề khiến chị em phân vân. Vậy sản phẩm nào sẽ phù hợp với bạn mỗi khi tới chu kỳ kinh nguyệt?
Tampon hay cốc nguyệt san - Đâu mới là sản phẩm phù hợp với bạn?

Khả năng giữ chất thải

Có cơ chế hoạt động khác nhau, vì vậy khả năng giữ chất thải của 2 loại cũng không hề giống nhau:

Tampon được đặt sâu vào trong âm tạo, thấm hút chất dịch và ngăn cản các khối đông máu ra khỏi cơ thể. Được sản xuất từ sợi vải cotton thấm hút cực tốt do đó tampon sẽ giúp bạn giữ lại toàn bộ chất thải mà không gây rò rỉ.

Tuy nhiên, với khả năng thấm hút mạnh tampon vô tình cũng hút các chất nhờn bên trong âm đạo, gây ra tình trạng khô âm đạo có thể khiến người dùng cảm thấy khó chịu.

Cốc nguyệt san cũng được đặt trong âm đạo nhưng nông hơn so với tampon. Với cơ chế hứng chất thải, cốc nguyệt san giữ lại tất cả các dịch kinh nguyệt cũng như cục đông máu. Vì vậy, vật dụng này không làm khô âm đạo như tampon.

Mặc dù vậy, bạn cần lưu ý tìm mua các loại cốc nguyệt san có chất lượng tốt để tránh tình trạng rò rỉ.

Độ an toàn

Với khả năng thấm hút mạnh, tampon có thể gây ra một số vấn đề như:

– Khô âm đạo do hút cả các chất dịch nhờn, nên chỉ hãy sử dụng tampon trong kỳ kinh nguyệt để tránh gây tổn thương âm đạo.

– Gây viêm nhiễm do việc tạo thành khối đông máu trong âm đạo có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở, do đó cần thay tampon tối đa 8 tiếng một lần để không gây ra tình trạng viêm nhiễm.

– Tình trạng sốc độc tố khi sử dụng tampon có thể gây chóng mặt, đau đầu, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Tampon với cơ chế thấm hút mạnh có thể gây ra tình trạng khô âm đạo
Trong khi đó, cốc nguyệt san có phần an toàn hơn, nhờ được làm từ chất liệu silicone y tế nên sẽ không tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, đồng thời cũng không gây ra tình trạng khô âm đạo như tampon.

Tuy nhiên, việc đưa cốc nguyệt san vào âm đạo lại khó khăn hơn tampon rất nhiều. Ngoài ra, cốc nguyệt san trong quá trình sử dụng nếu như người dùng vệ sinh không đúng cách thì có thể gây ra viêm nhiễm nghiêm trọng.

Giá thành

Một vấn đề nữa khiến chị em băn khoăn khi chọn lựa giữa cốc nguyệt san và tampon chính là giá cả.

Giá thành một cốc nguyệt san trung bình khoảng 750,000VNĐ. Thời gian sử dụng trung bình khoảng 5 năm.

Trong khi đó, giá thành tampon trung bình khoảng 7000VNĐ/miếng, mỗi kỳ kinh nguyệt sử dụng số lượng khoảng 10 miếng. Khi đó sau 5 năm, tổng số tiền mà chị em phải chi trả cho việc sử dụng tampon vào khoảng 4,2 triệu VNĐ.

Có thể thấy cốc nguyệt san vượt trội hơn hẳn tampon về mặt kinh tế.

Cốc nguyệt san "ăn đứt" tampon về tính kinh tế

Mong rằng với những thông tin trên đây, bạn đã hiểu hơn về 2 loại băng vệ sinh đặc biệt này. Từ đó, bạn có thể đưa ra cho mình sự lựa chọn tốt nhất.

Việc nên mua tampon hay cốc nguyệt san luôn là vấn đề khiến chị em phân vân. Vậy sản phẩm nào sẽ phù hợp với bạn mỗi khi tới chu kỳ kinh nguyệt?

Labels:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.