Tampon và những điều chưa chắc bạn đã biết mỗi khi đến chu kỳ kinh nguyệt

Hiện nay, ngoài băng vệ sinh là dụng cụ không thể thiếu của chị em khi đến chu kỳ kinh nguyệt, tampon cũng được sử dụng rất nhiều. Không chỉ là cứu cánh trong những "ngày ấy", đây còn là dụng cụ hết sức sạch sẽ, hiện đại nhưng không phải chị em nào cũng nắm rõ cách dùng.

Tampon là gì? Sử dụng tampon như thế nào?

Tampon là một loại băng vệ sinh có hình trụ nhỏ và có thể cho vào âm đạo để thấm hút kinh nguyệt. Tampon thường được làm bằng sợi nhân tạo và sợi bông tổng hợp nên có khả năng thấm hút rất cao. Tampon hữu cơ thì được làm từ 100% coton.

Chúng có nhiều kích cỡ khác nhau để dễ dàng đáp ứng nhu cầu của các bạn nữ vào “ngày đèn đỏ”. Hình dáng bên ngoài của tampon thường giống nhau, nhưng kích cở của nó sẽ được thay đổi theo chiều dài hoặc chiều ngang nên khi lựa chọn tampon, bạn gái nên chọn loại thích hợp với mình nhất nhé. Tampon thường có gắn một sợi dây nhỏ bên ngoài để hỗ trợ trong việc lấy ra.

Tampon thấm hút tốt, giúp phòng chống nhiễm trùng, bệnh phụ khoa lại hiện đại, hợp vệ sinh nữa
Cách sử dụng:
- Rửa tay và xé lấy một tampon mới. Đứng hoặc ngồi theo tư thế thuận tiện nhất: một số thì cúi xuống với hai đầu gối giang ra hoặc đứng một chân trên bồn cầu. Giữ ống ngoài bằng ngón giữa và ngón trỏ.

- Tay kia mở các nếp da xung quanh âm đạo. Đặt đầu ống tampon (không phải đầu ống có sợi dây lòi ra) vào cửa âm đạo.

- Âm đạo nằm theo hướng chếch về phía sau. Vì vậy, nhẹ nhàng đẩy vào theo hướng lên trên ra sau. Đôi khi có thể xoay hoặc xoắn ống từ bên này sang bên kia. Ngừng lại khi ngón cái và ngón tay của bạn chạm vào cơ thể.

- Vẫn giữ đầu ống, đẩy ống nhỏ hoàn toàn vào bên trong ống lớn. Điều này làm tampon trượt ra khỏi ống và vào trong âm đạo của bạn.

- Giữ chặt hai ống đã được lồng vào nhau. Nhẹ nhàng đưa cả hai ống ra ngoài. Cuộn trong miếng giấy mềm và vứt vào sọt rác. Ống bằng giấy thì có thể xối đi bằng nước. Bạn sẽ thấy rằng sợi dây của tampon bây giờ đang treo ra bên ngoài của cơ thể.

Rút sợi dây kéo tuột tampon ra khỏi cơ thể

Ưu và nhược điểm của tampon

1. Ưu điểm
- Nhỏ gọn hơn băng vệ sinh truyền thống
- Giúp bạn gái thoải mái hoạt động và tắm biển
- Hạn chế gây ra mùi khó chịu tốt hơn băng vệ sinh truyền thống.
- Sạch sẽ hơn vì tampon sẽ thấm hút trực tiếp máu kinh nguyệt ngay từ bên trong nên bạn sẽ không có cảm giác ẩm ướt và tự tin hơn.

2. Nhược điểm
- Nếu sử dụng không khéo bạn dễ làm đứt dây bên ngoài tampon và khó có thể lấy tampon ra. Lúc này bạn nên đến bác sĩ hay bệnh viện gần nhất, đừng tự ý thò tay vào vì sẽ làm tampon “chạy” sâu vào âm đạo hơn.
- Khó nhận biết kinh ra nhiều hay ít để bạn có thể đi thay băng vệ sinh. Bạn nên lưu ý điều này để tránh bị dơ quần áo nhé.

Những lưu ý khi dùng tampon

- Không nên để tampon trong âm đạo quá 8 tiếng vì khi đó vi khuẩn sẽ tích tụ và dễ gây ra các bệnh nhiễm trùng vùng kín.
- Nên sử dụng tampon có độ thấm hút vừa phải vì nếu tampon hút hết dịch trong âm đạo rất dễ làm khô âm đạo và gây ra tình trạng viêm tiết niệu.

Hiểu được những ưu và nhược điểm cũng như những lưu ý khi sử dụng tampon sẽ giúp bạn gái có thêm nhiều lựa chọn hơn trong những ngày “đèn đỏ” của mình. Hi vọng bạn gái sẽ thật thoải mái trải qua những ngày chu kỳ mà không cảm thấy khó chịu.

Tampon là một loại thấm hút tốt, giúp phòng chống nhiễm trùng, bệnh phụ khoa lại hiện đại, hợp vệ sinh nữa.

Labels:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.