Thế nào là quan hệ an toàn đúng nghĩa?

Quan hệ an toàn, một định nghĩa tưởng chừng như rất quen thuộc nhưng thực ra lại xa lạ với giởi trẻ hiện nay


1. Thế nào là quan hệ an toàn và lành mạnh 

Quan hệ an toàn :
Quan hệ an toàn là quan hệ không dẫn đến mang thai ngoài ý muốn và lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục như: lậu, giang mai, HIV/AIDS... tình dục an toàn là những hình thức quan hệ tình dục có thể giúp hạn chế nguy cơ bị lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, điều này có nghĩa là không có sự tiếp xúc cơ thể với máu, chất dịch âm đạo và tinh dịch từ người này sang người khác.

Từ những định nghĩa trên, bạn có thể thấy rằng tình dục an toàn có nghĩa là những việc làm hướng tới bảo vệ cơ thể, tinh thần của chính bản thân mình, tránh những hệ lụy xấu xảy ra trong tương lai.

Quan hệ lành mạnh :
Quan hệ lành mạnh là khái niệm thiên về mặt đạo đức. Tình dục lành mạnh khuyên mỗi người cần chung thủy với người mình yêu, chỉ sinh hoạt tình dục với một bạn tình duy nhất hoặc chỉ “một vợ một chồng” và chỉ quan hệ tình dục khi thật sự sẵn sàng

Nếu thực hiện tình dục lành mạnh, rõ ràng là không có nguy cơ bị nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục do người thứ ba có bệnh truyền sang. Tuy nhiên, tình dục lành mạnh vẫn chưa thực sự an toàn vì vẫn có thể gây nên tình trạng có thai ngoài ý muốn

2. Hậu quả của quan hệ không an toàn

➠ Mang thai ngoài ý muốn dẫn đến tình trạng nạo pha thai. Thống kê cho thấy Việt Nam là quốc gia đứng thứ hai thế giới về tỉ lệ nạo phá thai, tỉ lệ này ngày càng tăng và chưa có dấu hiệu giảm, nó ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe và tinh thần của người phụ nữ,  ước tính cứ 4 ca nạo phá thai thì sẽ có 1 ca không an toàn, chiếm 13% nguyên nhân tử vong của người mẹ. Và nếu người mẹ mang thai ở độ tuổi quá trẻ rất dễ làm cho thai nhi trong bụng không phát triển bình thường được, dẫn đến các trường hợp sinh non , thai lưu, sinh nhẹ cân, thậm chí là chết sơ sinh. Những đứa trẻ sinh ra từ những người mẹ còn quá nhỏ tuổi thiếu kiến thức về sinh sản, chăm sóc trẻ, thường không yếu ớt, suy còi, châm phát triển...

Làm mẹ là thiên chức ai cũng mong muốn, nhưng làm mẹ không đúng thời điểm lại là một gánh nặng
➠ Nguy cơ vô sinh tăng cao, hiện nay tỉ lệ vô sinh hiếm muộn đang dần trẻ hóa và diễn biến phức tạp bởi vì còn quá nhiều người chưa biêt những kiên thức quan hệ an toàn để tránh những hệ lụy tương lai, những người trẻ họ chơi nhiều nhưng lại chưa biết làm thế nào để bảo vệ bản thân và tương lai của chính mình, cũng bởi lẽ ở Việt Nam, giáo dục về giới tính quan hệ an toàn chưa được giáo dục và tuyên truyền mạnh mẽ đến các đối tượng vị thành niên,bố mẹ thường ngại ngùng. lãng tránh. hoặc thậm chí tức giận khi nhắc đến các vấn đề sức khỏe sinh sản. Các câu lạc bộ, các lớp dạy giáo dục giới tính còn hạn chế, các em chưa có một kênh thông tin chính thống nào để hiểu và lắng nghe, từ đó dẫn đến việc tự tìm hiểu, những ham muốn, tò mò về tình yêu và giới tính đẩy các em đến những sai lầm, những lần quan hệ không an toàn cùng những giải pháp khẩn cấp sau khi vui vẻ, dần dần khi cơ thể hết chịu đựng được, nó sẽ lên tiếng nhưng với hai chữ " vô sinh ", cuộc sống sẽ khó khăn hơn rất nhiều khi phải đối diện với hậu quả do chính sai lầm của mình gây ra.

➠ Mắc các bệnh lan truyền, bệnh lậu, sùi mào gà, HIV, AIDS, những căn bệnh này đã gây ra cái chết của hàng triệu người, nhưng lại không có dấu hiệu rõ ràng để nhận biết, đến khi phát hiện bệnh đã đi đến những giai đoạn cuối, không thể điều trị được.

3. Cách cánh quan hệ tình dục an toàn

➠ Hạn chế quan hệ tình dục với nhiều đối tượng

Theo nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, bạn sẽ có nguy cơ nhiễm STDs cao hơn nếu quan hệ với nhiều đối tác. Khi quan hệ với một người nào đó, hãy nhớ rằng, bạn cũng đang đồng thời "quan hệ" luôn với cả những người họ từng có quan hệ trước đó. Cách tốt nhất là hạn chế số lượng bạn tình, và luôn sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ.

➠ Nói không với các loại thuốc kích dục

Nếu muốn có một đời sống tình dục lành mạnh, bạn nên tránh xa tất cả các loại thuốc kích dục, những loại thuốc gây mất khả năng kiểm soát, không làm chủ được bản thân sẽ làm bạn có những hành vi sai lầm dẫn đến các hệ lụy không mong muốn đấy

➠ Đừng quan hệ tình dục khi chưa sẵn sàng

Nếu bạn chưa muốn có quan hệ tình dục, hãy mạnh dạn nói "Không" khi người ấy đề nghị. Cơ thể bạn là của bạn, và cũng chỉ bạn có quyền quyết định làm hoặc không làm điều gì. Đừng để những lời lẽ thuyết phục của người ấy làm bạn phân vân khi chưa sẵn sàng. Nếu yêu bạn, người ta sẽ tôn trọng mong muốn của bạn thôi.

Tình dục một - một, quan hệ khi thực sự sẵn sàng luôn được đề cao trong
tình dục an toàn

➠ Canh ngày quan hệ an toàn để quan hệ

Có thể bạn chưa biết, chúng ta có thể tránh thai nhờ vào cách tính ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt của mình đấy. Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường kéo dài từ 28-30 ngày, ngày rụng trứng thường rơi vào ngày 14 của chu kỳ, đây là ngày cực kỳ nguy hiểm để quan hệ, bởi đây là ngày có khả năng thụ thai cao nhất. Vì thế muốn quan hệ an toàn bạn nên tránh quan hệ trước ngày rụng trứng 3-5 ngày và  2-4 ngày sau ngày rụng trứng. 

Bạn có thể tải các ứng dụng theo dõi chu kỳ hoặc các phần mềm canh ngày rụng trứng để tránh các trường hợp tính sai ngày rụng trứng nhé.

Quan hệ đúng cách , định nghĩa tình dục lành mạnh, an toàn

Labels:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.