Bí kíp ăn chay nhưng không sai cách tính ngày rụng trứng

Chế độ ăn chay rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn còn một số lưu ý để chế độ ăn chay không gây hại đến sức khỏe cũng như làm sai cách tính ngày rụng trứng ở chị em phụ nữ. 

Món ăn yêu thích 

Trước khi thực hiện chế độ ăn chay, cần phải xem lại chế độ ăn uống hiện tại đang sử dụng là gì. Tiếp theo lập danh sách món ăn thường sử dụng và bản thân cảm thấy thích món đó. Nên liệt kê những món ăn nào sử dụng được cho chế độ ăn chay.

Kết hợp những món ăn yêu thích cùng với những loại thực phẩm khác như trái cây, đậu, rau xanh hay ngũ cốc nguyên hạt. Chẳng hạn như sử dụng gạo lứt ăn kèm với rau luộc. 

Ảnh: internet

Chế độ ăn chay chính là loại bỏ những thực phẩm có nguồn gốc động vật. Chính vì thế, những dưỡng chất có nhiều và dễ hấp thụ ở động vật như sắt, kẽm, viamin B12,... cũng dễ bị thiếu hụt. Đặc biệt với chị em phụ nữ, những chất này rất cần thiết để duy trì máu và tâm trạng của cơ thể - tất cả đều có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt cũng như ngày rụng trứng. Vậy nên, cần thêm vào những món ăn có chứa những chất trên để sử dụng mỗi ngày:
  • Phô mai
  • Sữa đậu nành
  • Đậu phụ sử dụng cho những món ăn chính hằng ngày kết hợp với cà chua, hẹ,...
  • Sữa chua được sử dụng riêng hoặc kèm theo nha đam, dâu, chuối,...

Ghi chú thực đơn 

Một số món ăn nhìn có vẻ không có nguồn gốc từ động vật, nhưng thật chất ngược lại như chà bông, mỡ heo, giò chả,... Sổ tay ghi chú thực đơn sẽ giúp bạn ghi nhớ những điều đó và lựa chọn những món ăn lành mạnh hơn. 

Đồng thời, đây cũng là sổ tay ghi chép, sắp xếp chất dinh dưỡng đã và sẽ được cung cấp cho cơ thể. Cân bằng dinh dưỡng chính là điều quan trọng nhất để đảm bảo năng lượng hằng ngày đối với những người ăn chay. 

Ảnh: internet

Ăn chay có thể khiến cơ thể không đủ lượng protein cần thiết. Vì thế, ngũ cốc, các loại đậu và hạt, rau quả chính là nguồn protein chính cho thực đơn chay. Tuy nhiên, những loại sữa cho người ăn chay phải đảm bảo là sữa không hoặc ít chất béo, ngoài ra có sữa chua, phô mai hay trứng công nghiệp. 

Thế nào là ăn chay lành mạnh?

Việc ăn chay cũng có thể khiến tăng cân ngoài ý muốn do sử dụng các món ăn có cholesterol cao như snack, đồ chiên, nước ngọt,... Ngoài ra, các loại đồ ăn đóng gói có sẵn cũng có thể chứa nhiều chất béo khiến thừa calo.

Đối với chị em phụ nữ, việc tăng cân quá nhiều kết hợp giảm cân đột ngột, cường độ cao sẽ khiến kinh nguyệt rối loạn, mất sự cân bằng chất béo và nội tiết tố, gây đảo lộn kinh nguyệt và ngày rụng trứng. 

Thay vì thế, những chất béo cần được sử dụng một cách cẩn thận và có kiểm soát. Nguồn chất béo có từ dầu olive hay dầu hạt cải thường được sử dụng để ăn chay. 

Kiểm soát calo và chất béo thông qua ngũ cốc, trái cây, đậu hay rau củ vẫn là tốt nhất:
  • Các loại hạt cung cấp chất béo nhưng lại có lợi cho tim.
  • Các loại sữa không hoặc ít chất béo. Không nên sử dụng sữa nguyên kem. 
  • Có thể thay đế sữa bằng sữa đậu nành, hạnh nhân hoặc gạo. 
  • Các gia vị có ít chất béo như thảo mộc, mù tạt, miso,...


Dở khóc dở cười chuyện quan hệ an toàn nhưng vẫn có thai
Những sai lầm về dấu hiệu làm sai cách tính ngày rụng trứng

Những lưu ý khi ăn chay để không ảnh hưởng đến cách tính ngày rụng trứng

Labels:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.