Các yếu tố thay đổi nhịp tim, ảnh hưởng đến cách tính ngày rụng trứng

Nhịp tim của cơ thể là một trong yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến mọi cơ quan của cơ thể. Vì thế, nhịp tim cũng khiến các dấu hiệu khác của cơ thể xuất hiện - khiến cách tính ngày rụng trứng cũng thay đổi.
Nhịp tim là do nhiều yếu tố gây ra, khiến ngày trứng rụng cũng đảo lộn - Ảnh: internet
Tim là bộ phận quan trọng trong hệ tuần hoàn, có chức năng đảm bảo lượng máu cho các động mạnh, khí và chất dinh dưỡng cho toàn bộ cơ thể, loại bỏ các chất thải ra ngoài cơ thể,... 

Thông thường, tim người trưởng thành khỏe mạnh có nhịp đập 70 lần/phút, 150ml máu/lần đẩy. Người khỏe mạnh sẽ có nhịp tim dao động từ 60 - 100 nhịp/phút. 

Nhịp tim đập mạnh hơn do nhiều yếu tố gây nên. Riêng đối với chị em phụ nữ, những yếu tố này không chỉ ảnh hưởng đến tim, mà còn đến ngày rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt.

Bệnh tuyến giáp

Do lượng hormon tuyến giáp đạt đến ngưỡng cao khiến nhịp tim tăng, liên tục ra mồ hôi và thêm nhiều triệu chứng khác. Bệnh xảy ra thường theo hai loại là cường tuyến giáp và suy tuyến giáp. Cả hai loại này đều khiến chu kỳ kinh nguyệt bị đảo lộn. 

Cường tuyến giáp khiến xảy ra tình trạng vô kinh hoặc thiếu máu. Suy tuyến giáp là nồng độ hormon tuyến giáp không sản sinh ra đủ để cơ thể cần.

Ảnh: internet

Suy giáp ảnh hưởng rất lớn đến cơ quan sinh sản của chị em phụ nữ, đồng thời, cũng là dấu hiệu cho những bệnh lý khác nhau như:
  • Vô kinh 
  • Ngày rụng trứng dường như không diễn ra
  • Giảm khả năng mang và thụ thai. Có thể xảy ra trường hợp vô sinh
Tình trạng nhịp tim tăng cao chỉ là một trong những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tuyến giáp. Đồng thời, thuốc cũng có những tác dụng phụ khác khiến người sử dụng cảm thấy rất khó chịu.

Thiếu máu và sắt

Đối với chị em phụ nữ, chất sắt rất quan trọng, nhất vào những ngày hành kinh, lượng máu thải ra ngoài khiến cơ thể suy nhược nhiều hơn. Dĩ nhiên, những lúc cảm thấy mệt mỏi, tình trạng thiếu máu, cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi, da tái nhợt, tâm trạng dễ cáu và nhịp tim cũng trở nên đập mạnh hơn. 

Chính vì thế, việc cung cấp chất sắt không chỉ cấp máu cho buồng trứng, mà còn giúp hoạt động của tim trở nên tốt và ổn định hơn. Một số thực phẩn giàu chất sắt nên được sử dụng là thịt bò, sữa, các loại đậu, hạt, hải sản,...

Cảm xúc

Ảnh: internet

Chính là yếu tố của não quyết định. Mỗi khi rơi vô tình trạng lo lắng hay sợ hãi, giật mình hay bất ngờ, nhịp tim đều có thể tăng lên.

Tương tự như vậy, đối với những người quan hệ nhưng sợ có thai, sau khi chưa thấy có dấu hiệu của ngày hành kinh, họ sẽ bị rơi vào trạng thái lo lắng, hoang mang. Những lúc như thế, nhịp tim trở nên tăng so với bình thường. Điều này khiến chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn do quá căng thẳng. 

Caffein và chất kích thích

Không chỉ khiến nhịp tim tăng, dễ cáu gắt, gây tâm trạng mệt mỏi, trầm cảm có thể dễ xảy ra,... Tuy nhiên, việc sử dụng những chất này thường xuyên dễ ảnh hưởng đến giấc ngủ, thói quen,... đặc biệt là chu kỳ kinh nguyệt.

Tất cả những tác hại caffein và chất kích thích mang lại đều khiến rối loạn nội tiết tố, chu kỳ kinh nguyệt bị thay đổi, khiến cách tính ngày rụng trứng để kiểm soát việc mang thai trở nên khó khăn hơn. 

Nhịp tim là một trong những yếu tố khiến cách tính ngày rụng trứng bị thay đổi.

Labels:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.