Cách tính ngày rụng trứng - độ dày của niêm mạc tử cung

Niêm mạc tử cung là một trong những bộ phận quan trọng trong sinh sản ở chị em phụ nữ. Dựa vào cách tính ngày rụng trứng, các chị em có thể tìm ra điều bất thường ở bản thân cũng như khả năng thụ thai như thế nào. 

Niêm mạc tử cung

Còn được gọi là nội mạc tử cung. Lớp niêm mạc này phủ toàn bộ mặt trong của tử cung. Đóng vai trò cực kỳ quan trong đến quá trình thụ thai cũng như khả năng mang thai trong tương lai của chị em phụ nữ.

Niêm mạc tử cung này được sử tác động của hormone trong cơ thể qua mỗi chu kỳ, phát triển và độ dày cũng tăng lên, chuẩn bị cho sự làm tổ của trứng đã thụ tinh.

Ảnh: internet

Trong ngày rụng trứng - thời điểm dễ mang thai nhất, nếu không có sự giao hợp cũng như không có tinh trùng nào đến trứng, khiến sự thụ tinh không thành công, lớp niêm mạc này sẽ bong ra, được đẩy ra ngoài cơ thể cùng xác trứng đã thoái hóa. Tất cả đều được đào thải ra ngoài cơ thể, xuất hiện hiện tượng hành kinh ở chị em phụ nữ.

Ngược lại, nếu quá trình thụ thai diễn ra, cơ thể nữ giới bắt đầu xuất hiện hormone thai kỳ. Nó trực tiếp ảnh hưởng đến niêm mạc tử cung, khiến lớp mạc này dày hơn và thay đổi cấu trúc để phù hợp, chuẩn bị cho sự phát triển của phôi và nhau thai.

Bao lâu thì ngày rụng trứng bắt đầu?

Niêm mạc tử cung sẽ biến đổi về độ dày theo từng giai đoạn, thời điểm của chu kỳ kinh nguyệt. Đối với các chị em có chu kỳ kinh nguyệt bình thường, ổn định thì xác định này không quá khó khăn hay phức tạp:
  • Giai đoạn 1 - sau khi sạch kinh: độ dày niêm mạc tử cung từ 3 - 5mm.
  • Giai đoạn 2 - giữa chu kỳ kinh nguyệt, ngày rụng trứng sắp xảy ra (được gọi là giai đoạn phát triển):  lớp niêm mạc dày từ 8 - 12mm.
  • Giai đoạn 3 - trước khi ngày hành kinh diễn ra (gọi là giai đoạn tiết chế): đây là thời gian lớp niêm mạc này có độ dày nhiều nhất, dao động từ 12 - 16mm.
Đối với những chị em có vấn đề về niêm mạc tử cung như tử cung quá dày/mỏng, viêm nội mạc,... thì việc xác định độ dày cũng trở nên khó khăn hơn. một số người có lớp niêm mạc mỏng, chỉ khoảng từ 6 đến 8mm là ngày rụng trứng cũng xảy ra. Nếu như niêm mạc quá dày trong những ngày rụng trứng, trứng rất khó để có thể làm tổ, khó thụ thai, thậm chí còn dễ xảy ra sảy thai.

Ảnh hưởng của lớp niêm mạc tử cung

Vị trí lý tưởng nhất để trứng thụ tinh và làm tổ, phát triển là lòng tử cung. Những người có lớp này mỏng hơn 8mm ở giai đoạn 2 khiến quá trình làm tổ của trứng trở nên khó khăn hơn, ngoài ra, nếu tệ hơn có thể khiến xảy ra hiện tượng thai lưu. Một số nguyên nhân khiến tình trạng này xảy ra như:
  • Thiếu hụt nồng độ estrogen 
  • Niêm mạc tử cung bị phản ứng bất thường với lượng estrogen 
  • Nội mạc tử cung bị tổn thương
  • Dình lòng tử cung 

Ngoài "áo mưa" truyền thống, đâu là những thứ có thể giúp bạn quan hệ an toàn

Một trong những phương pháp cách tính ngày rụng trứng là dựa vào độ dày của niêm mạc tử cung

Labels:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.